Thiết kế nội thất trường học không gian mở – Xu hướng lên ngôi

Phát triển và thay đổi phù hợp với sự phát triển là một quy luật tất yếu. Và tất nhiên, điều đó hoàn toàn chính xác với mọi lĩnh vực. Ngay trong cả những hoạt động đặc thù như thiết kế nội thất trường học.

Theo thời gian, những tư duy về thẩm mỹ và yêu cầu kết cấu kiến trúc sẽ thay đổi. Và ứng với mỗi thời điểm, chúng ta lại đánh giá cao một xu hướng mới. Điển hình như giai đoạn hiện nay, thiết kế nội thất trường học không gian mở đang lên ngôi và được rất nhiều đơn vị cân nhắc. Vậy thực tế, hơi hướng này có gì đặc biệt?

>>> Thiết kế nội thất trường mầm non tư thục trong khu đô thị cao cấp

Thiết kế nội thất trường học

Hình ảnh tại trường Fuji – Nhật Bản

Đặc điểm của xu hướng thiết kế nội thất trường học không gian mở

Kéo gần thiên nhiên, cảnh quan môi trường xung quanh lại với không gian rèn luyện, học tập. Đây là cách hiểu nôm na đơn giản nhất khi muốn định nghĩa xu hướng thiết kế nội thất trường học không gian mở. Và tất nhiên, khi lựa chọn đi theo phong cách thiết kế này. Các kiến trúc sư sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian với:

Thiết kế nội thất trường học

Hình ảnh tại trường Hanazono – Nhật Bản

+ Yếu tố ánh sáng tràn ngập

Tối ưu hóa giao lưu giữa không gian bên trong và bên ngoài trường lớp. Tạo sự gợi mở, gần gũi. Chính vì thế, không gian luôn có điều kiện được phủ đầy ánh sáng. Đây là điều khác biệt với lối thiết kế truyền thống có phần “che chắn kỹ càng”.

+ Khơi gợi nhiều hứng khởi cho học sinh

Sự gần gũi với thiên nhiên và môi trường mang đến những tư duy sáng tạo mới mẻ hơn cho học sinh. Và cũng nhờ sự thoải mái đó mà không khí lớp học bớt phần ngột ngạt căng thẳng.Tầm nhìn của học sinh của rộng hơn, gắn kết hơn với môi trường bên ngoài.

+ Sinh động, đa dạng, mới mẻ

Không chỉ còn là những bức tường cứng nhắc, lạnh lẽo. Không gian giao hòa mang đến sự sinh động, đa dạng và mới mẻ. Nhờ vậy có thể hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về tư duy, cảm xúc, quan sát.

Đây chính là những điểm nhấn ấn tượng nhất với xu hướng thiết kế nội thất trường học không gian mở. Hiện nay, trên thế giới có thể nói Nhật Bản đang là quốc gia ứng dụng thành công nhất phong cách thiết kế đầy mới mẻ này. Tại Việt Nam, xu hướng này chưa thật sự được ứng dụng rộng rãi. Song nó cũng chiếm được sự quan tâm không nhỏ từ các đơn vị nhà trường.

>>> Một số gợi ý thiết kế nội thất nhà trẻ theo phong cách Nhật Bản

Thiết kế nội thất trường học

Hình ảnh tại trường Yukata – Nhật Bản

Yêu cầu khi muốn thiết kế nội thất trường học không gian mở

Để đáp ứng được yêu cầu trong thiết kế nội thất nhà trẻ, trường học theo phong cách không gian mở. Chắc chắn rằng sẽ đòi hỏi không ít tiêu chuẩn. Trong đó, diện tích sử dụng được xem là một trong những nhân tố quan trọng. Và cũng chính bởi điều này, nên việc ứng dụng tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Thông thường, chúng ta chỉ có thể áp dụng phương án thiết kế này với các hạng mục được quy hoạch ngay từ khi xây dựng ban đầu. Còn việc sửa chữa, thiết kế lại sẽ khá khó khăn. Chính vì thế, với các đơn vị nhà trường. Khi muốn cân nhắc chọn lựa hãy nên xem xét thật kỹ. Và tốt nhất là có sự hỗ trợ tư vấn từ phía chuyên gia kiến trúc nhiều kinh nghiệm.

error: Content is protected !!