10 Kỹ cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi gặp người lạ

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng và gây hại. Do đó, việc dạy và bảo vệ trẻ với những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống là rất cần thiết. Hãy áp dụng ngay 10 kỹ năng để đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Không nên tiết lộ tên của trẻ

Không được tiết lộ tên và các thông tin cá nhân của trẻ là kỹ năng đầu tiên cần nhớ. Bạn không nên ghi tên của trẻ lên các vật dụng dễ thấy như chai nước, hộp cơm hay cặp đi học,… Đây là những chỗ dễ khiến người lạ thấy được nếu lần đầu gặp trẻ. Thay vào đó, hãy ghi số điện thoại của bố mẹ hay người thân. Điều này sẽ vô cùng hữu ích nếu trẻ đi lạc.

Dạy trẻ chạy ngược chiều với xe lạ đang chạy

Ngoài việc dạy trẻ không được lên xe của người lạ thì bố mẹ cũng nên dạy con cách đi người chiều nếu có xe lạ theo. Khi một chiếc xe lạ cứ theo các con, người ngồi trong xe còn vẫy tay gọi và tiếp cận trẻ thì hãy dạy trẻ không được làm theo và đi ngược chiều lại với xe chạy. Điều này sẽ giúp có thêm thời gian hô hoán hay gọi người giúp đỡ xung quanh.

Tạo mật mã riêng của gia đình cho trẻ

Tạo “mật mã” riêng cũng là một cách đề phòng và đảm bảo an toàn cho trẻ. Hãy dùng cụm mật mã với những người trong gia đình khi có tình huống khẩn cấp. Bạn có thể dùng 1 cụm từ hay câu ngắn nào đó thật lạ để người khác khó đoán được đây là dấu hiệu cảnh báo của gia đình bạn.

Cài đặt ứng dụng định vị

Nếu trẻ được phép sử dụng điện thoại bạn hãy cài đặt ứng dụng định vị vào máy cho con. Ứng dụng này sẽ cho phép bạn biết được vị trí chính xác của con hiện tại. Đây là kỹ năng rất cần thiết trong các tình huống khẩn cấp.

Cho trẻ đeo các thiết bị có nút bấm báo động khi khẩn cấp

Cho trẻ sử dụng các thiết bị có nút bấm báo động cũng là một cách. Thông thường, các biệt này sẽ không quá đặt biệt như đồng hồ, vòng đeo tay hay huy chương, dây chuyền,… Trong thiết bị này sẽ có một nút bấm cảnh báo. Thông qua một ứng dụng, các phụ huynh có thể dùng để xác nhận tình huống, vị trí hiện tại của trẻ.

Dạy trẻ mẹo la lớn khi gặp người lạ

Khi bị người lạ tiếp cận hay lôi kéo, trẻ cư xử càng tệ càng tốt như làm các hành động: cào cấu; cắn; đá;… Đây là cách để thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Ngoài ra, trẻ còn có thể la lớn : “cháu không biết người này! Người này muốn đưa cháu đi” để những người xung quanh chú ý và giúp đỡ.

Tập cho trẻ thói quen nói chuyện và giữ khoảng cách

Trẻ nhỏ nên biết rằng chúng không bắt buộc phải nói chuyện cùng người lạ. Nếu cuộc nói chuyện kéo dài hơn 5 – 7 giây thì tốt nhất chúng nên không bắt chuyện và rời đi đến nơi an toàn hơn. Khi nói chuyện, nên tập cho trẻ thói quen giữ khoảng cách 2 – 2.5m với người lạ. Trường hợp người lạ tiến đến gần thì trẻ cần lùi lại.

Dạy trẻ không đi thang máy với người lạ

Bố mẹ nên dạy cho con cách đựng dựa vào tường khi chờ thang máy một mình. Cách này sẽ giúp chúng có thể quan sát được những người ra vào. Nếu có người lạ, trẻ không nên đi cùng thang máy với người đó một mình. Tốt nhất trẻ nên giả vờ quên đồ để chạy đi hoặc tìm người xung quanh để giúp đỡ.

Không cho người lạ biết trẻ ở nhà 1 mình

Nếu có người lạ đến nhà, trẻ không nên để họ biết mình đang ở nhà 1 mình. Kể cả trong trường hợp người lạ xưng là bạn của cha mẹ; người thu tiền điện nước; hay thậm chí cảnh sát. Nếu người này có quyết tâm muốn đột nhập vào nhà thì trẻ cần nhanh chóng báo cho cha mẹ, người lớn trong gia đình hoặc hàng xóm thân cận để được giúp đỡ.

Tránh kết bạn trực tuyến với người lạ

Môi trường internet rất dễ khiến trẻ bị dụ dỗ. Đặc biệt, rất nhiều kẻ xấu lợi dụng internet để làm tiếp cận với trẻ nhỏ. Do đó, hãy nhắc trẻ không được tiếp xúc, kết bạn với người lạ qua internet.

Trên đây là 10 kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ giúp các bố mẹ bảo vệ được con mình tốt hơn.

error: Content is protected !!