Thiết kế nhà vệ sinh trường học mầm non cần có tiêu chuẩn gì?

Để bé có được môi trường phát triển toàn diện thì không gian xung quanh phải tốt và đảm bảo. Không chỉ chú trọng trong xây dựng và thiết kế lớp học, các công trình phụ khác của trường như bếp ăn, nhà vệ sinh trường học cũng rất quan trọng. Vậy khi xây dựng khu vệ sinh cần chú ý những gì? Có những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học mầm non nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học mầm non

Để có được môi trường dạy và học tốt nhất thì rất cần quan tâm đến thiết kế của trường học dành cho cả học trò và giáo viên. Đặc biệt là các công trình phụ như nhà vệ sinh.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho trẻ

Đối với trẻ mầm non, việc xây phòng vệ sinh khép kín cùng phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ; phòng liền kề với lớp học được coi là giải pháp tốt nhất và cần thiết. Cách dựng liền khối này sẽ giúp trẻ dễ sử dụng. Đồng thời, giáo viên có thể quan sát được được các hoạt động của trẻ tốt nhất.

Với trẻ mầm non, tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học là 0.4m2 – 0.6m2/trẻ và không nhỏ hơn 12m2/người. Đây là diện tích tối thiểu mà các trường mầm non cần đáp ứng. Đồng thời, vách ngăn cho các bé phải cao từ 1.2m trở lên, được dựng giữa bồn cầu và chỗ đi tiểu.

Với bệ xí thì kích thước khoảng 0.8×0.7m. Nhà vệ sinh trường học tiêu chuẩn cần phải đáp ứng đủ số bồn cầu cần thiết. Với bé trai cần 2 – 3 bệ tiểu treo; bé giá cần 2 – 3 bệ xí bệt. Ngoài ra, khu vực rửa tay cho trẻ cũng cần phải chú trọng. Cần bố trí tối thiểu 8 – 10 chậu bé cho các bé sử dụng. Điều này sẽ tránh gây chật chội cho bé. Riêng với trẻ em khuyết tật cần lắp chậu rửa có chiều cao tương ứng, khoảng 0.35 – 0.4m.

Dù là nhà vệ sinh trường mầm non nhưng khi thiết kế cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn các thiết bị phù hợp. Bởi độ tuổi của các bé khác nhau nên sẽ có những bất tiện nhất định khi sử dụng. Thêm vào đó, cần phải lắp quạt thông gió, quạt hút mùi để đảm bảo nhà vệ sinh luôn thông thoáng, không có mùi khó chịu; tránh gây ảnh hưởng đến các phòng khác.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho giáo viên, cán bộ của trường

Ngoài tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho các bé thì việc sử dụng nhà vệ sinh với giáo viên, cán bộ trong trường cũng rất quan trọng. Khi thiết kế cần lưu ý những điều sau:

  • Thiết kế khu vệ sinh nam – nữ riêng biệt hoàn toàn đối với giáo viên.
  • Nên thiết kế thêm phòng tắm nhỏ với diện tích từ 9m2/phòng trở lên cho mỗi khu vệ sinh.
  • Khu vệ sinh dành cho giáo viên không tập trung 1 nơi và ngăn riêng với khu của trẻ.

Vì sao cần áp dụng tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học mầm non?

Nhà vệ sinh trường học là công trình rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ và cả giáo viên khi ở trường. Do đó, cần phải áp dụng tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học là bởi:

Mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của trẻ

Dù là phụ huynh nào, khi gửi con đến trường cũng đều mong con được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất. Đặc biệt, vấn đề sức khoẻ của trẻ nhỏ cần phải ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, khi áp các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh sẽ giúp tạo ra môi trường và không gian sinh hoạt tiện lợi và tốt nhất. Điều này giúp trẻ có thể thoải mái học tập, vui chơi và sinh hoạt khi ở trường.

Là thước đo tiêu chuẩn của các trường học

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học cũng được coi là một trong những thước đo để đánh giá chất lượng trường học. Dựa vào tiêu chuẩn này phụ huynh có thể đánh giá được trường đã đáp ứng tốt tiêu chuẩn để nuôi dạy các bé chưa.

Bộ tiêu chuẩn này sẽ được coi là căn cứ để xem xét các cơ sở trường có được phép hoạt động không. Do đó, đây là quy chuẩn rất cần thiết và được nhà nước ban hành áp dụng với các trường mầm non trên toàn quốc.

Nên chọn đội thiết kế nhà vệ sinh trường học mầm non nào uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thiết kế nhà vệ sinh trường học đang hoạt động trên thị trường. Một trong những đơn vị thiết kế nhận được nhiều sự tin tưởng nhất là Công ty BMC.  Với kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong nghề, BMC cam kết:

  • Đội ngũ thiết kế và thi công chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng công trình luôn tốt nhất.
  • Mẫu thiết kế đa dạng, quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn cho đến khi hài lòng.
  • Giá thành thi công, thiết kế cạnh tranh nhất, đảm bảo lợi ích cho cả 2 bên.
  • Đảm bảo các thiết kế đạt chuẩn theo quy định. Điều này giúp đánh giá chất lượng công trình một cách tốt nhất.
  • Thời gian thi công và thiết kế nhanh chóng, đảm bảo; giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Với những ưu điểm trên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất. Khi có nhu cầu thiết kế và thi công nhà vệ sinh trường học, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty thiết kế BMC

Điện thoại: 0902085758

Email: bmc.nano@gmail.com

error: Content is protected !!