8 Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ đẹp, chuẩn nhất | Nội thất BMC

Ngày nay có rất nhiều cơ sở trông giữ trẻ, trường mầm non hoạt động. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đáp ứng được chất lượng về thiết kế và giáo dục trẻ nhỏ. Do đó, các bậc phụ huynh cũng ngày càng khó tính hơn trong việc chọn trường cho con mình. Vậy trường mầm non thế nào mới là đạt chuẩn? Bài biết sau sẽ chia sẻ tới bạn 8 tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ đẹp và chuẩn nhất.

Xem thêm: 5 gợi ý thiết kế nội thất nhà trẻ dễ thương

8 Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ đẹp và chuẩn nhất

1. Khu vực phòng ngủ và sinh hoạt chung

Đây là 2 khu vực mà các bé sử dụng nhiều nhất khi đến trường. Khi thiết kế, phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ phải đảm bảo rộng rãi, thông thoáng. Diện tích tối thiểu dành cho mỗi bé là 2m2. Với khu vực hành lang phải rộng trên 3m và có lan can chắn đằng sau.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ

2. Lớp học mầm non

Khác với những lớp học chồi, lá thì lớp học mầm non phải đủ thu hút các bé bằng những gam màu rực rỡ. Màu sắc có tác dụng kích thích thị giác và tăng hứng thú ở trẻ. Ngoài ra, khi thiết kế lớp học phải đảm bảo rộng, thông thoáng. Nên có cửa sổ nhìn ra ngoài, bàn ghế sắp xếp và bố trí phù hợp với độ tuổi.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ 2

3. Khu vực bếp ăn

Với bếp ăn nhà trẻ thì yêu cầu đầu tiên cần phải có là sự sạch sẽ, vệ sinh tốt. Bởi vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là yêu cầu hàng đầu của mỗi bậc phụ huynh. Bếp phải được thiết kế đủ rộng rãi, sạch sẽ và đạt chuẩn, phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ 3

4. Nhà vệ sinh

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non như sau:

 • Phòng vệ sinh phải xây dựng khép kín với phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung hoặc liền kề với nhóm lớp.
 • Diện tích nhà vệ sinh tiêu chuẩn là 0.4m2 – 0.6m2/trẻ và không nhỏ hơn 12m2/phòng.
 • Giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu phải có vách ngăn.
 • Mỗi ô bệ xí sẽ có kích thước là 0.8 x 0.7m.
 • Bố trí từ 2 – 3 tiểu treo cho bé trai và 2 – 3 bệ xí bệt cho bé gái.
 • Nhà vệ sinh cần có vách ngăn bằng kính để giáo viên có thể quan sát các bé dễ dàng.
 • Tránh thiết kế thêm bồn tắm/bồn chứa nước vì nó có thể gây nguy hiểm cho các bé trong khi đùa nghịch hay chẳng may ngã vào.
 • Sàn nhà nên dùng gạch nhám, có thảm gai để chống trơn trượt.
 • Kích thước bồn cầu phải vừa vặn để tiện cho các bé đi vệ sinh. Tốt nhất nên chọn bồn cầu loại cho trẻ em để phù hợp với lứa tuổi.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ 4

5. Trang trí sân trường mầm non

Sân chơi của các bé phải rộng rãi, đủ ánh sáng, không có các bậc thềm nhô cao bất thường và nền phải chống trơn trượt. Nên bố trí thêm câu xanh với tán lá rộng mát. Chú ý chọn những cây ít sâu và ít lá rụng. Các loại cây có thể trồng là lim xẹt, kèn hồng, sao đen, xà cừ,…. Hoặc có thể trồng một số câu thân thuộc như phượng, bằng lăng,….

Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thêm cây cảnh ở hành lang lớp học để nâng cao hiệu quả thẩm mỹ. Đồng thời, cần bố trí đồ chơi, đồ vận động khoa học, tránh để quá sát nhau. Điều này sẽ đảm bảo lối đi rộng rãi cho các bé.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ 5

6. Thiết kế vườn rau

Vườn rau cho bé là một mô hình đang phát triển trong nhiều trường học hiện nay, đặc biệt là những trường theo chuẩn Montessori. Với khu vực này, cần được bố trí ở nơi thấp, chia theo các luống hay từng ụ trước cửa lớp. Thiết kế như vậy sẽ giúp các bé dễ quan sát, chăm sóc và đảm bảo được cảnh quan. Nhà trường có thể thiết kế thêm hệ thống tưới tự động để tránh các bé phải đi lấy nước gây nguy hiểm.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ 6

7. Thiết kế cầu thang trường mầm non

 • Cầu thang phải có độ dốc tiêu chuẩn là 22 – 24 độ.
 • Chiều rộng cầu thang bằng hoặc lớn hơn 1.2m.
 • Độ cao bậc thang bằng hoặc thấp hơn 12cm.
 • Tay vịn cầu thang tính từ mặt bậc thang trở lên đến tay vịn cao từ 0.5 – 0.6m.
 • Lan can phải chấn song chắc chắn, không thấp hơn 90cm. Khoảng cách giữa các thanh chấn không lớn hơn 10cm; không dùng thanh chắn ngang để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

8. Thiết kế cổng trường

Nếu trường có diện tích rộng rãi thì nên xây cổng riêng để đảm bảo an toàn. Cồng trường cần kiên cố, thiết kế rộng, treo biển cấm leo trèo. Cánh cổng phải thiết kế cao, không nên có những bậc thấp để tránh trẻ leo trèo đùa nghịch.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ 8

Một số mẫu thiết kế nhà trẻ đẹp, đạt chuẩn

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà trẻ đẹp và đạt chuẩn chúng tôi muốn chia sẻ.

mẫu thiết kế nhà trẻ 1

mẫu thiết kế nhà trẻ 2

mẫu thiết kế nhà trẻ 3

mẫu thiết kế nhà trẻ 4

mẫu thiết kế nhà trẻ 5

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ đẹp và chuẩn nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

error: Content is protected !!