3 Phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non hiệu quả

Ở lứa tuổi mầm non, các bé cần được phát triển toàn diện về cả trí tuệ và thể chất, nhưng dường như nhiều cha mẹ lại chỉ chú trọng vào việc phát triển trí tuệ cho trẻ mà không quan tâm đến những hoạt động rèn luyện sức khỏe, cải thiện thể lực. Có lẽ nguyên nhân dẫn đến điều này là do các bậc phụ huynh chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như cách để phát triển thể chất cho con.

Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho con mình.

Xem thêm: thiết kế thi công trường mầm non

Những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Do đặc điểm lứa tuổi, trẻ mầm non rất hiếu động, nghịch ngợm và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, các bé có nhu cầu hoạt động vô cùng lớn, ba mẹ nên tạo điều kiện cho con được tiếp xúc và rèn luyện những môn thể thao để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất. Hơn thế nữa, cơ thể khỏe mạnh, thể lực tốt chính là cơ sở, tiền đề để các con phát triển trí lực một cách tốt nhất.

Khi sử dụng những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, người lớn cần để cho các con có không gian vui chơi – hoạt động riêng, đừng quá bao bọc và cấm đoán con. Hãy để các con có không gian tự sáng tạo, tự bộc lộ cá tính, từ đó phát triển khả năng tư duy, độc lập và chủ động trải nghiệm thực tế.

Có 3 phương pháp chính trong việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non:

Phương pháp 1: Dùng lời nói

Khi dạy trẻ tập thể dục, giáo viên giới thiệu tên, các bước thực hiện động tác, đếm nhịp và hô khẩu lệnh tập: “động tác vươn thở, các con từ từ đưa tay lên cao, hít vào…”. Phương pháp giáo dục thể chất này giúp trẻ quan sát có mục đích, có những hiểu biết nhất định về động tác cũng như các bước thực hiện, khiến trẻ tiếp thu nhiệm vụ vận động một cách chính xác.

giáo dục thể chất

Phương pháp 2: Trực quan

Kết hợp cùng lời nói, giáo viên nên làm mẫu để trẻ có thể tiếp thu kiến thức thông qua nghe kết hợp với nhìn, từ đó dễ dàng tưởng tượng và bắt chước theo. Việc làm động tác mẫu chuẩn xác, đẹp mắt sẽ thu hút và gây được hứng thú cho các con, khiến các con có suy nghĩ muốn thực hiện đúng và đẹp như cô.

giáo dục thể chất

Phương pháp này hình thành khái niệm thị giác, thính gác và cảm giác cơ về vận động cho trẻ, đảm bảo cho việc nhận thức rõ ràng các động tác, bài tập.

Phương pháp 3: Thực hành

Sau quá trình được nghe cô hướng dẫn và làm mẫu, hãy để các bé được trực tiếp thực hành từng động tác. Việc tập và lặp lại vận động nhiều lần sẽ giúp hình thành cho trẻ kĩ năng vận động – tự vận động. Từ đó trẻ hiểu được trình tự vận động, cảm nhận được phương hướng của vận động, tốc độ thực hiện của cơ thể, nhịp điệu của từng động tác và cách dùng sức hợp lý.

giáo dục thể chất

Một số phương pháp cụ thể phát triển thể chất cho trẻ

  • Tập thể dục

Để phát triển thể chất cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn các con những động tác thể dục đơn giản, dễ thực hiện và thiết kế thành một bài thể dục để cùng tập với con vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Hay cùng trẻ đi bộ nhanh, chạy bộ với cường độ nhẹ nhàng, phù hợp cho độ tuổi của trẻ.

giáo dục thể chất

Tập thể dục sẽ giúp trẻ phát triển cơ vai, cơ hông, cơ đùi và hệ hô hấp. Bên cạnh đó, đây cũng là một hoạt động giải trí lành mạnh cho con trẻ. Các bậc phụ huynh có thể thực hiện theo những bài tập cho trẻ theo từng lứa tuổi cụ thể trên mạng, hoặc tham khảo giáo trình phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non ở bên dưới.

  • Cùng bé tổ chúc và chơi các trò chơi vận động

Các trò chơi vận động mang tính tập thể không chỉ tăng sự gắn kết, khiến các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn, đây còn là hình thức hoạt động giúp các con phát triển toàn diện về cả thể chất và kĩ năng.

giáo dục thể chất

Khi được vui chơi cùng cha mẹ, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn với các hoạt động vận động. Do đó, các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện để con được vận động tinh và vận động thô: vận động tinh giúp trẻ phát triển tốt các cơ bắp nhỏ ở bàn tay và ngón tay; vận động thô khiến con phát triển cơ bắp, kiểm soát và phối hợp sức mạnh cơ bắp ở thân, chân và tay.

  • Thường xuyên đi tham quan, du lịch dã ngoại

Đi lại là vận động tự nhiên rất có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ, vì vậy nên các hoạt động tham quan, du lịch dã ngoại được các trường mầm non thường xuyên tổ chức.

giáo dục thể chất

Cha mẹ cũng nên thường xuyên đưa bé đi dạo tại những địa điểm quanh nhà, hay đi chơi công viên, vườn thú, thủy cung… mỗi dịp cuối tuần. Nếu có điều kiện và thời gian, hãy cùng con đi du lịch biển, lên núi… Những hoạt động này không chỉ giúp con vận động cơ thể mà còn tạo điều kiện để con được khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về những vùng đất mới.

Giáo trình phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

[…]

Để trẻ phát triển thể chất một cách tốt nhất, ngoài những bài tập khoa học, không gian sống tốt thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Chế độ ăn uống khoa học và đủ dưỡng chất giúp trẻ có đủ sức khỏe và năng lượng để thực hiện vận động thể chất.

Trên đây là 3 phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non mà các giác viên và cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng cho con trẻ. Từ đó giúp các con có được không gian sống và hoạt động lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, phát triển kỹ năng cá nhân.

error: Content is protected !!