Các yếu tố cần xem xét khi chọn trường mầm non cho trẻ

Mầm non là cấp học vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, việc chọn trường mầm non cho con rất được phụ huynh quan tâm với nhiều yếu tố tổng hợp. Để chọn được trường phù hợp nhất cho con trẻ, phụ huynh cần xem xét thận trọng tất cả những yếu tố sau

Trẻ em cần gì khi đến trường mầm non?

Trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non cần được tập trung phát triển cả thể chất và trí tuệ. Mỗi trẻ là một cá thể độc lập, có cá tính và khả năng tư duy khá nhau. Thế nên, phụ huynh phải hiểu rõ được tính cánh, sở thích cũng như nhu cầu của con mình, lựa chọn cho con một môi trường phù hợp. Ngôi trường mầm non đạt chuẩn chung phải có cơ sở vật chất đầy đủ; giáo viên có chuyên môn; môi trường thân thiện;…

Các tiêu chí cần xem xét khi chọn trường mầm non cho trẻ

Chọn trường mầm non là việc làm yêu cầu sự cẩn trọng, phụ huynh cần xem xét tổng hòa nhiều yếu tố để chọn được trường phù hợp với con mình.

1. Cơ sở vật chất

Một trường mầm non đủ tiêu chuẩn phải đáp ứng tiêu chí về cơ sở vật chất sân chơi và phòng học; phòng bếp; …

Sân chơi nên lựa chọn trường có đủ sân chơi trong nhà và ngoài sân. Theo các chuyên gia, mỗi ngày, trẻ nhỏ cần khoảng 60 phút được chơi đùa và vận động, phát triển thể chất. Sân chơi bên ngoài an toàn sẽ tạo môi trường giúp bé tự do nô đùa mà không lo bé sẽ bị trầy xước, vấp té nguy hiểm trong quá trình chạy nhảy. Đặc biệt, trẻ ở lứa tuổi này vô cùng hiếu động. Vì vậy, khu vui chơi của bé phải được thiết kế với bề mặt sân mềm; không trơn trươt; không gian rộng rãi với đa dạng các đồ chơi an toàn cho bé.

Phòng học là nơi bé sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để vận động; phát triển; ăn ngủ và sinh hoạt. Vậy nên, phòng học đúng chuẩn cần phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh; bố trí các dụng cụ và trò chơi khoa học, an toàn. Tuyệt đối, không được xuất hiện hay có những vật nguy hiểm trong phạm vi tầm với của trẻ. Ngoài ra, phòng học thông thoáng, sạch sẽ; đáp ứng yêu cầu về ăn ngủ cá nhân, nghỉ trưa của trẻ.

Phòng bếp cũng là nơi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và an toàn của trẻ. Nếu có thể, phụ huynh nên tham khảo trước phòng bếp của trường. Nên chọn những nơi có điều kiện phòng bếp sạch sẽ, sáng sủa để đảm bảo hơn khi chọn trường mầm non.

2. Giáo viên

Với mọi trường học, giáo viên luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đặc biệt, ở lứa tuổi bé đang tập làm quen và nhận biết sự vật, sự việc xung quanh, giáo viên chính là những hình mẫu tốt nhất cho trẻ. Cùng với phụ huynh ở nhà, giáo viên sẽ giúp bé định hướng được cách nói chuyện; giao tiếp; ứng xử với các bạn. Cùng với đó, giáo viên phải là người yêu trẻ và có tinh thần trách nhiệm; rèn được thói quen tốt sinh hoạt cho trẻ. Cùng với đó, ban lãnh đạo và hiệu trưởng nhà trường cũng phải thể hiện được sự quan tâm; đặt cao lợi ích của trẻ nhỏ.

3. Chương trình học cho bé

Ở độ tuổi này, cha mẹ cũng không nên quá đặt nặng vấn đề học tập cho con. Tuy vậy, khi chọn trường mầm non, bạn vẫn nên cân nhắc về các chương trình học của trẻ. Chương trình học cần cân đối giữa thời lượng học và chơi; các chương trình học thực nghiệm; học qua thưc tế giúp trẻ phát triển toàn diện. Đặc biệt, thời hiện đại, việc học tiếng Anh ngay từ cấp mầm non cũng rất được phụ huynh quan tâm. Cải thiện và tìm hiểu rõ về trang thiết bị; trình độ giáo viên; phương pháp dạy cũng giúp bạn an tâm hơn khi cho con tới trường.

4. Dinh dưỡng cho bé

Thông thường, khi tuyển sinh, các trường thường công khai cả mức chi phí bữa ăn cũng như thực đơn cơ bản cho bé. Dựa vào điều kiện, nhu cầu mỗi gia đình, bạn cũng có thể cân nhắc để đảm bảo bé được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và an toàn nhất.

5. Các đánh giá xung quanh

Dựa vào mức độ phát triển, kết quả học tập và tình hình sức khỏe của con, phụ huynh có thể đánh giá được độ uy tín của trường. Cùng với đó, nếu con bạn thuộc đối tượng đặc biệt, phụ huynh có thể trực tiếp trao đổi giáo viên. Ngoài ra, hiện nay nhiều trường có áp dụng hình thức sổ liên lạc điện tử; các cổng thông tin trực tuyến giúp phụ huynh có thể nắm được tình hình con cái mình mọi lúc mọi nơi; đảm bảo yếu tố an toàn cho con.

Thiết kế trường mầm non là yếu tố không thể bỏ qua

Để lựa chọn trường mầm non tốt, thiết kế là một trong những yếu tố bạn không nên bỏ qua. Không gian trường phải đảm bảo được cảnh quan thoáng mát, đẹp mắt, sinh động; phù hợp với sở thích của trẻ nhỏ. Cùng với đó, thiết kế còn phải đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; phù hợp với đặc tính vận động của trẻ mẫu giáo.

Phối cảnh hài hòa giữa không gian trong nhà và thiên nhiên xung quanh; các phòng thiết kế thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên là một trong những yêu cầu được nhiều phụ huynh quan tâm. Thiết kế phải tạo được sự đồng nhất và sáng tạo từ ngoài vào trong.

Chọn trường mầm non nghe đơn giản nhưng lại phụ thuộc rất nhiều yếu tố, liên quan trực tiếp đến sự phát triển thể chất và tâm sinh lý của trẻ. Chọn trường phù hợp giúp bé tạo được cảm giác an toàn, thân thiện, đem đến sự thích thú khi đến trường cho bé. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ thiết kế trường mầm non uy tín, chất lượng, có thể liên hệ với tư vấn viên qua số hotline 0902.085.758 để được hỗ trợ nhanh nhất

Các yếu tố cần xem xét khi chọn trường mầm non cho trẻ

error: Content is protected !!