Bếp ăn một chiều cho trường mầm non cần có tiêu chuẩn gì?

Hiện nay, hầu hết các bậc phụ huynh đều cho các bé ăn bán trú tại nhà trường để yên tâm đi làm. Vì vậy mà vấn đề an toàn thực phẩm ở các trường mầm non luôn đòi hỏi cao và bắt buộc phải đạt chuẩn.

Trong khi thiết kế trường học mầm non, đặc biệt là thiết kế khu vực bếp ăn, các kiến trúc sư của BMC luôn lựa chọn tiêu chuẩn của bếp ăn một chiều để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường mầm non. Vậy bếp ăn một chiều trong trường mầm non có tiêu chuẩn gì? Công ty cổ phần xây dựng và nội thất BMC sẽ giới thiệu đến các bạn qua bài chia sẻ dưới đây.

Bếp ăn một chiều là gì?

Bếp ăn một chiều được hiểu là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp được tuân thủ theo một chiều duy nhất. Việc áp dụng tiêu chuẩn của bếp ăn một chiều vào nhà bếp sẽ hạn chế được việc bị chông chéo việc làm trong chế biến thức ăn. Hiểu một cách nôm na là mỗi người trong nhà bếp sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng. Hay từ khâu lựa chọn nguyên liệu; đến sơ chế; nấu nướng; soạn chia; phục vụ; thu dọn, rửa… phải tuân theo quy tắc một chiều. Các thực phẩm sống và thực phẩm chín không được lẫn lộn, trùng lặp.

Sơ đồ bếp ăn một chiều

Việc tuân thủ bếp một chiều sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân viên các bộ phận của bếp công nghiệp không bị cản trở nhau trong suốt quá trình làm việc.

Xem thêm một số mẫu nội thất trường học phổ biến và đẹp nhất hiện nay tại đây

Nguyên tắc và quy trình thiết kế bếp ăn một chiều tại trường mầm non

Nguyên tắc của bếp ăn một chiều

Bếp ăn một chiều được thiết kế theo nguyên tắc sau đây:

 • Kho chứa: Trong thiết kế bếp ăn 1 chiều, kho chứa là thành phần không thể thiếu. Có nhiệm vụ lưu trữ thực phẩm tươi sống. Khu này phải được đặt cách xa nơi để thức ăn chính.
 • Khu sơ chế: Khu vực sơ chế có nhiệm vụ sơ chế thực phẩm trước khi mang đi chế biến. Khu vực này cần đảm bảo đầy đủ các dụng cụ như: dao; thớt; các loại chậu, rổ; thùng rác; thiết bị dùng để xay thịt, …
 • Khu nấu nướng:  Đây được coi là trung tâm của nhà bếp. Thực phẩm sau khi được sơ chế xong sẽ đem sang khu vực nấu nướng để tiến hành nấu chín. Ở khu vực này phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng: tủ cơm công nghiệp; bếp rán; bếp hầm; bàn, giá inox; thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị, …
 • Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.
 • Khu rửa, vệ sinh: Trước khi ăn và sau khi ăn thì trẻ cần phải được vệ sinh tay, miệng… ở khu vực này bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ các dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn.

Quy trình bếp một chiều trường mầm non

Để cho việc sử dụng bếp ăn một chiều đạt hiệu quả, thì bắt bược phải thực hiện theo 1 số quy trình dưới đây:

 • Sau khi thực phẩm được nhập vào sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản và giá ở khu kho.
 • Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế
 • Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh.
 • Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
 • Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up
 • Món ăn sau khi phục vụ sẽ được đưa vào khu rửa

Có nhiều kinh nghiệm trong thi công, thiết kế trường mầm non, Công ty cổ phần xây dựng và nội thất BMC là đơn vị được rất nhiều quý khách hàng tin tưởng. Đến với BMC, quý khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn và thiết kế hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non miễn phí.

Chúng tôi tự hào với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm; thiết kế thi công các dự án thiết bị nhà bếp trong các trường mầm non đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP. BMC chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng. Liên hệ: 0902 08 57 58 để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí từ BMC.

Bếp ăn một chiều cho trường mầm non cần có tiêu chuẩn gì?

error: Content is protected !!