10+ Phương pháp dạy con thông minh mà các ông bố bà mẹ nên biết

Dạy con sao cho đúng cách để bé nhanh nhẹn, thông minh và phát triển toàn diện cũng là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Mỗi bé sinh ra đều có xuất phát điểm giống nhau. Thế nhưng khi được nuôi dạy tốt trong thời thơ ấu sẽ khiến trẻ có một bước đệm tốt cho tương lại. Và 10+ Phương pháp dạy con thông minh sau đây sẽ là kim chỉ nam giúp các ông bố bà mẹ trong việc dạy con nhỏ.

1. Không đánh mắng hay dùng bạo lực để dạy con

Bạo lực không bao giờ là tốt cho một đứa trẻ. Nó chỉ khiến trẻ mang tâm lý sợ hãi và tìm mọi cách để né tránh những hình phạt hà khắc của bố mẹ. Vì vậy, thay vì đánh mắng, phụ huynh nên nói chuyện, giảng giải cho con hiểu về lỗi sai của mình và biết cách khắc phục sai lầm.

Không dùng bạo lực với trẻ
Không dùng bạo lực với trẻ

2. Khích lệ sự nỗ lực của con thay vì phán xét

Hành động hoặc cách thể hiện của con chưa được tốt nhưng thay vì phán xét, phụ huynh nên khích lên sự cố gắng và nỗ lự của con. Điều này sẽ giúp trẻ có tinh thần cầu tiến, không ngại thất bại mà chùn bước; sẽ nỗ lực hơn và phấn đấu hết mình. Dạy trẻ cách thành công cần nhờ vào sự cố gắng chứ không ở trí tuệ thiên bẩm sẽ giúp trẻ luôn vững bước và nỗ lực, phấn đấu hết mình.

Khích lệ thay vì phán xét trẻ
Khích lệ thay vì phán xét trẻ

3. Dạy trẻ cách phân tích và đối mặt với các vấn đề

Bạn không nên bảo bọc trẻ một cách quá mức mà phải dạy trẻ cách tự giải quyết trường hợp và vấn đề mà bản thân gây nên. Bạn nên học cách tin tưởng và nhìn nhận để giúp trẻ tự tin và tự quyết định về hành động mà của trẻ. Bạn hãy dạy con cách chia sẻ và tư vấn cho trẻ để trẻ biết cách tự đưa ra một quyết định hợp lý nhất cho mình.

4. Tận hưởng các bữa ăn gia đình cùng nhau

Với trẻ, việc để chúng cùng dùng bữa với gia đình sẽ tạo nên tính chủ động, sự yêu thương, gắn bó; có cái nhìn sâu rộng so với những đứa trẻ ít được dùng bữa chung với gia đình. Trẻ sẽ cảm thấy hào hứng hơn mỗi khi đến bữa ăn và có cảm giác mong chờ.

Tận hưởng các bữa ăn gia đình cùng nhau

5. Dạy trẻ biết quan tâm

Những quan tâm đến với người thân trong gia đình sẽ khiến mọi người cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Chính vì thế, việc dạy trẻ biết quan tâm rất quan trọng. Những đứa trẻ hiểu được sự quan tâm và biết ơn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và có ích hơn.

6. Giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp

Dạy cho trẻ giao tiếp và giao tiếp tốt sẽ giúp trẻ mang lại nhiều cơ hội trong học tập và mang lại nhiều thành công hơn. Khi trẻ biết hòa đồng với bạn bè sẽ giúp cuộc sống của trẻ tốt hơn và tràn đầy niềm vui, sự lạc quan. Vì vậy mà việc phụ huynh dạy cho bé phát triển khả năng giao tiếp là một điều vô cùng cần thiết.

Giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp

7. Ít lo lắng và tạo áp lực cho bản thân

Phụ huynh không nên thể hiện những tâm trạng tiêu cực trước mặt trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chúng. Bên cạnh đó, hãy giúp trẻ cố gắng phấn đấu và không nên tạo áp lực cho bản thân dễ dẫn đến những trường hợp mang tính tiêu cực.

8. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con

Khi trẻ nhận được sự quan tâm và tình yêu thương từ bố mẹ trẻ sẽ có cảm giác gắn bó đối với bậc sinh thành. Các bạn nên thể hiện tình yêu với con ngay từ nhỏ. Có nhiều cách thể hiện như bố mẹ thay phiên nhau đọc truyện cho con trước khi ngủ; lắng nghe những tâm sự nhỏ bé của con; cùng con trò chuyện mỗi ngày.

9. Đối phó với cảm xúc tiêu cực cùng con

Bạn không nên bảo bọc trẻ một cách quá mức mà phải dạy trẻ cách tự giải quyết trường hợp và vấn đề mà bản thân gây nên. Bạn nên học cách tin tưởng và nhìn nhận để giúp trẻ tự tin và tự quyết định về hành động của mình. Bạn hãy dạy con cách chia sẻ và tư vấn cho trẻ để trẻ biết cách tự đưa ra một quyết định hợp lý nhất. Khi trẻ mang những cảm xúc tiêu cực, hãy dạy trẻ hít thở thật sâu; sau đó bình tĩnh thở ra chậm lại để điều hòa cảm xúc của mình. Không nên để cảm xúc tiêu cực chi phối hành động.

Đối phó với cảm xúc tiêu cực cùng con

10. Phát triển cân bằng cả hai bán cầu não của trẻ

Bán cầu não trái mang nhiệm vụ giúp con người xử lý ngôn ngữ; tư duy trừu tượng; tính toán; sắp xếp… Còn bên bán cầu phải mang vai trò xử lý hình tượng một cách tổng thể; sự sáng tạo; ý chí; tình cảm; trực giác; thái độ của con người. Vì vậy, bạn nên giúp bé phát triển

11. Khuyến khích và tập cho trẻ thói quen tập thể dục

Tập thể dục không chỉ là việc rèn luyện về mặt thể chất mà còn giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất và thông minh hơn. Các bài tập thể dục giúp điều hòa lượng máu lên não; giúp tái tạo các tế bào não. Việc tập thể dục mang lại tác dụng lâu dài cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Khuyến khích trẻ tập thể dục mỗi ngày

12. Cho trẻ học cách quan sát các việc bạn làm

Trẻ con khi nhỏ thường có những hành động mang tính bắt chước người lớn. Vì vậy, khi nhìn thấy bố mẹ hoặc các người thân trong gia đình làm một việc gì đó, bé cũng sẽ tò mò và học tập. Ví dụ nếu bạn hay đọc sách và yêu thích sách, trẻ cũng có thể tò mò và ham học hỏi giống như bạn.

13. Chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng cho con

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy hãy hướng dẫn cho trẻ ăn đủ chất chứ không nên ăn quá nhiều chỉ một loại thức ăn. Bên cạnh đó, dạy trẻ cách tiết kiệm thông qua việc ăn hết số thức ăn đã lấy. Một đứa trẻ được dạy dỗ cẩn thận sẽ biết cách nhìn nhận và thực hiện một vấn đề đúng cách trong cuộc sống.

Chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

14. Dành thời gian cho con

Những đứa trẻ cần nhận được sự yêu thương từ bố mẹ qua những hành động như ôm áp; chơi đùa; tâm sự. Trẻ không nhận thấy được quan tâm và yêu thương dễ xảy ra tình trạng phát triển không đồng đều; gây nên tâm lý chán nản, thậm chí là tự kỷ. Các hành động tương tác yêu thương còn giúp trẻ phát triển trí tuệ; kết nối yêu thương nhằm phát triển các năng lực tư duy và nhận thức.

Đó chính là 10+ phương pháp dạy con thông minh mà các ông bố bà mẹ nên nắm rõ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn biết cách giúp trẻ thành một người tốt và đầy bản lĩnh.

error: Content is protected !!